[Cẩm nang tiếng Nhật] – Cách học chữ kanji, hiragana, katakana

  • Đăng bởi: Trung Nguyễn
  • Ngày đăng: 10/09/2014 - 5:41 PM
  • 3620 Lượt xem

Ba loại chữ kanji, hiragana, katakana trong tiếng nhật

Có một điều đặc biệt trong tiếng Nhật chắc hẳn các bạn chắc đều biết: tiếng Nhật sử dụng ba loại chữ là Kanji, Hiragana và Katakana. Nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao lại phải dùng nhiều như vậy, hãy tìm hiểu về ba loại chữ Kanji, Hiragana và Katakana khá là đặc biệt của tiếng Nhật .

1.      Chữ Kanji trong tiếng Nhật 

Đọc chữ kanji (hay chữ Hán) sẽ nắm bắt được ý nghĩa nhanh hơn nhiều so với đọc chữ la tinh. Dùng chữ kanji giúp việc đọc hiểu trở nên cực kỳ dễ dàng, dùng chữ Hiragana không sẽ khó đọc vì không biết từ bắt đầu và kết thúc ở đâu, chữ kanji không hề khó học. Sự kết hợp của chữ Kanji và Hiragana làm cho người đọc vừa dễ đọc, vừa dễ hiểu nghĩa của từ. Quay trở lại với nguồn gốc của chữ Nhật, ban đầu, người ta dùng chữ Kanji để mô phỏng âm tiếng Nhật.

2.      Chữ Hiragana trong tiếng Nhật 

 Chữ Hiragana ra đời bởi nó đảm bảo giúp người đọc được những từ ghép, hơn thế nữa, nó còn thực hiện chức năng ngữ pháp như chia từ ở các dạng quá khứ, hiện tại, tương lai…Tiếng Nhật sử dụng kết hợp chữ Kanji để ghi ý nghĩa và chữ Hiragana để thực hiện chức năng ngữ pháp.

3.  Chữ Katakana trong tiếng Nhật

Chữ Katakana dùng phiên âm tên riêng (tên địa danh, tên người) hay dùng phiên âm các thuật ngữ tiếng nước ngoài. Nếu viết bằng Hiragana thì sẽ rất khó hiểu vì người đọc sẽ tưởng đó là tiếng Nhật và cố suy diễn ra tiếng Nhật. 

Ngày nay kiểu viết trộn lẫn Hán tự – Hiragana – Katakana đang được thừa nhận rộng rãi như kiểu chữ viết chuẩn. Lợi ích của việc viết trộn lẫn hệ thống chữ viết một cách đa dạng là ở chỗ từng khối từ được nắm bắt dễ dàng và rất có lợi để đọc nhanh.

 Sưu tầm

Bài học xem nhiều

Bài học liên quan